Bí quyết dành điểm cao trong kì thi - TRƯỜNG THPT NÀ BAO
Chung Công Sự gửi đến Học sinh khối 12 (): Chúc các em học sinh đạt kết quả tốt trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2016! (Lúc: 05.05.2016 09:19)                     
08:08 ICT Thứ năm, 22/02/2018

Trang nhất » TRANG CHỦ » TIN TỨC

Bí quyết dành điểm cao trong kì thi

Thứ bảy - 09/04/2011 20:38
hãy tự tin nhé các sĩ tử

hãy tự tin nhé các sĩ tử

 

Các thủ khoa ĐH chia sẻ bí quyết giành điểm cao


 

 
Các thủ khoa chia sẻ bí quyết giành điểm cao
Kỳ thi Đại học và Cao đẳng năm 2011 đang đến gần, để giúp các sỹ tử làm bài thi đạt hiệu quả cao nhất, xin chia sẻ “bí quyết” luyện thi của các thủ khoa giành điểm cao trong các kỳ tuyển sinh vừa qua.

 

Hiểu bản chất vấn đề

Các thủ khoa chia sẻ bí quyết giành điểm cao, Giáo dục - du học, tuyen sinh 2011, thu khoa, thi dai hoc 2011, thi sinh, truong dai hoc

Tăng Văn Bình (Thủ khoa khối A, trường Đại học Ngoại Thương năm 2010)

Không chỉ là thủ khoa trường Đại học Ngoại Thương với số điểm tuyệt đối 30/30 mà Tăng Văn Bình còn là thủ khoa của hàng triệu sỹ tử mùa thi năm đó.

Bình chia sẻ: “Học là cả một quá trình, ngay từ những năm cấp ba mình đã tập trung vào việc học và trang bị những kiến thức cơ bản cho bản thân. Mình không học khuya quá và luôn giữ tinh thần thoải mái, nhẹ nhàng. Quan niệm của mình là: “Học đến đâu, chắc đến đó”.

Để ghi nhớ các công thức, mình ghi vào một quyển vở. Đặc biệt, mình luôn tự chứng minh lại và xâu chuỗi các công thức lại với nhau. Đây được coi như “bí quyết vàng” giúp mình nâng cao khả năng tư duy và hiểu bản chất vấn đề một cách hiệu quả.

Để rèn luyện kỹ năng làm bài và phản xạ tốt trước mỗi đề thi, mình thường giải lại các đề thi đại học từ các năm trước. Nắm vững cấu trúc đề, tìm các dạng bài liên quan và luyện cho đến khi nào thành thục mới thôi. Đồng thời, mình cũng thường xuyên hệ thống lại kiến thức, kịp thời bổ sung những lỗ hổng thiếu hụt.

Ngoài việc học trên lớp và tự học ở nhà, thì hình thức học theo nhóm cũng giúp mình rất nhiều. Chúng mình thường thảo luận với nhau trước mỗi bài tập khó, góp ý và sửa sai cho nhau”.

Chàng thủ khoa xứ Nghệ cũng đưa ra lời khuyên “xương máu” đối với các sỹ tử: “Khi vào làm bài thi, các bạn phải giữ cho tinh thần thật thoải mái và đặc biệt là phải tự tin vào bản thân. Làm bài thật cẩn thận, đọc kỹ đề, nắm vững cấu trúc, làm câu nào phải trình bày sạch sẽ, khoa học. Đối với các bài khó, nên thử bắt vào các công thức đơn giản.

Ở môn Toán: Thi theo hình thức tự luận nên cần tranh thủ thời gian một cách tối đa. Bài đơn giản có thể trình bày trực tiếp vào giấy thi, bài khó thì nên nháp các công thức, định hình các bước một cách chắc chắn rồi mới viết vào bài. Các bài toán cần trình bày logic, từng ý rõ ràng. Mạnh dạn áp dụng các cách giải hay, ngắn gọn. Nên hạn chế việc gạch xóa càng nhiều càng tốt.

Môn Hóa, Lý: Thi trắc nghiệm nên cần rèn cho mình thói quen phản xạ nhanh nhạy, ghi nhớ chắc các công thức. Đặc biệt, trong phần thi có các câu hỏi lý thuyết, với rất nhiều từ hiểm để đánh lừa học sinh. Chính vì thế, các bạn cần phải hiểu bản chất vấn đề, đọc kỹ từng câu chữ. Việc rèn luyện cách bấm máy tính nhanh cũng rất hữu ích để tiết kiệm thời gian làm bài.

Nắm chắc ý chính

Các thủ khoa chia sẻ bí quyết giành điểm cao, Giáo dục - du học, tuyen sinh 2011, thu khoa, thi dai hoc 2011, thi sinh, truong dai hoc

Đặng Hải Lộc (Thủ khoa khối D1, HV Báo Chí Tuyên Truyền, năm 2008)

“Kinh nghiệm ôn thi của mình là học thật chắc, với lý thuyết thì nắm các ý chính, phần bài tập nào sức mình làm được thì ôn thật kĩ, để khi đi thi chắc chắn sẽ có điểm. Học như vậy lúc đi thi tâm trạng cũng thấy tự tin hơn, thi xong cũng không thấy lo sai phần nọ phần kia.

Đối với môn Toán, phương pháp học tốt nhất có lẽ là luyện tập thật nhiều. Các dạng toán là muôn hình vạn trạng, chỉ có luyện tập thật nhiều, làm thật nhiều dạng khác nhau mới có thể thuần thục được.

Với môn văn, phương pháp học của mình là nắm chắc kiến thức cơ bản và tăng cường đọc tích lũy. Nhiều khi chỉ đọc bài bình luận trên báo, truyện nhưng khi vào phòng thi, nó lại trở thành những nguồn tư liệu rất quý giá.

Với tiếng Anh, ngoài việc thường xuyên trau dồi vốn từ vựng, thì điều quan trọng không kém là ghi nhớ chắc chắn các quy tắc ngữ pháp. Khi đã có vốn từ và cấu trúc ngữ pháp, thì bài tập tiếng Anh sẽ trở nên rất đơn giản”.

Với Lộc, một kỷ niệm khó quên khi thi đại học: “Trong bài thi môn Toán khối D kỳ thi Đại học năm đó, mình đã gặp phải một sai lầm mà tới giờ vẫn chưa thể quên. Trong khi làm bài, mình đã giành quá nhiều thời gian để giải bài toán khó cuối cùng, tới khi giải được thì cũng chỉ còn 10 phút để soát lại toàn bài. Vì không cẩn thận nên mình đã bỏ sót một lỗi nhỏ ở bài đơn giản. Cuối cùng thì mình vẫn bị trừ điểm, đáng tiếc là số điểm bị trừ bằng đúng số điểm mình có được từ việc giải bài toán khó kia. Đối với mình, đây thật sự là một bài học “bỏ mồi bắt bóng” khó quên”.

Tự học

Các thủ khoa chia sẻ bí quyết giành điểm cao, Giáo dục - du học, tuyen sinh 2011, thu khoa, thi dai hoc 2011, thi sinh, truong dai hoc

Vũ Thu Thảo (Thủ khoa khối C, Đại học Sư Phạm Hà Nội năm 2010)

Là thí sinh duy nhất trong cả nước đạt 27.5 khối C (Văn 8,5, Lịch sử 9,75, Địa lí 9,25) mùa thi năm đó, tuy nhiên bí quyết của Thảo lại chủ yếu là tự học. Cô bạn chia sẻ: “Mình không đi học thêm mà chỉ học ở trường thôi. Mình nghĩ rằng tiếp thu và hiểu những gì thầy cô giảng giải trên lớp, tự thực hành bằng cách làm nhiều bài tập là đã chắc thắng đến 80%.

Ngoài ra, việc phân bổ thời gian học một cách hợp lý cũng rất quan trọng. Buổi tối, mình thường dành ba giờ đầu để học môn chung, ba giờ sau học môn thi đại học. Các môn Văn, Sử , Địa mình cũng chia đều vào các ngày trong tuần, VD: thứ Tối thứ 2 và 5: học Văn, thứ tư và thứ 7 học Địa, chủ nhật: Tổng kết lại những gì đã ôn trong tuần….”.

Thảo cũng đưa ra lời khuyên đối với các sỹ tử khi vào phòng thi:

+Mùa thi là mùa hè nóng bức nhưng đừng quá chú ý tới cái nóng,cố quên đi nó để làm bài. Vào phòng thi đừng quá sợ giám thị bởi vì giám thị chẳng làm gì khiến mình run cả.

+Trước khi vào phòng hãy cố gắng đặt ra cho mình một mục tiêu, hãy nghĩ và nhẩm thầm bài hát nói về thành công giúp bạn vững tin hơn.

+Cầm đề thi trên tay đừng quá run khi thấy câu khó, hãy đọc đề lướt qua một lượt xem câu nào dễ làm trước câu nào khó làm sau.

+Phân chia thời gian làm mỗi câu cho hợp lí theo tỉ lệ điểm cho phù hợp.

+Không nên tập trung viết miên man vào một câu hoặc lĩnh vực mà mình tâm đắc và biết rõ.

+Với vấn đề mà mình không chắc chắn thì tốt nhất là không nên bịa,không sáng tạo kiến thức theo trí tưởng tượng của mình

+Không để ý tới những thí sinh khác và cũng không nên lo lắng và mất tập trung khi thấy các bạn khác ào ào xin giấy thi.

+Giành mười phút cuối giờ để đọc lại và soát bài. Ghi thông tin các nhân cho đầy đủ.”

Bí quyết giúp cô thủ khoa quê lúa này có thể bứt phá thành công là: “Đặt ra mục tiêu và quyết tâm thực hiện bằng được các mục tiêu đó”. Thảo cho biết, khi ôn thi và khi vào phòng thi mình luôn nghĩ đến hình ảnh bố mẹ vất vả nuôi mình ăn học, nghĩ đến sự kỳ vọng của thầy cô, bạn bè, chính những động lực này đã giúp cô bạn tự tin và bình tĩnh làm bài.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Tình yêu là sự tô điểm vĩ đại. Tình yêu làm cho thiên nhiên nở hoa, nó hát lên những bài hát kỳ diệu nhất và quay cuồng trong những vũ khúc huy hoàng.A. LunasaChú ý : Bạn kích vào banner ở trên, chờ 5 giây để quảng cáo và nhìn bên phải trang web và kích vào hình    để ủng hộ website nhà trường nhé! . 
Mở Hộp Chat